PHÂN BIỆT HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA JDM(Japanese Domestic Market – JDM) VÀ HÀNG NHẬT XUẤT KHẨU (Oversea Market Exproted – OME)

HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA (JDM)
✔️ Với tập toán khó hiểu, chỉ phục vụ các sản phẩm trong nước, nâng cao chất lượng phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, Nhật chỉ sản xuất riêng các sản phẩm cho nước họ sử dụng mà không xuất khẩu ra nước ngoài đơn giản gọi là Hàng nội địa Nhật (JDM).

Về khoản này Nhật chắc là số 1, đẳng cấp và thương hiệu được nâng lên tầm cao mới. Họ tôn trọng các Quốc gia khác trên thế giới, nhưng CON DÂN của họ mới là số 1. Vâng, vì thế nên những gì mà họ sản xuất ra cho CON DÂN họ dùng hiển nhiên phải là những gì tốt nhất, chuẩn Nhật nhất.

✔️ Tuy nhiên có 1 vấn đề cần lưu ý là: Hàng Nhật muốn đứng vững được trên thị trường thế giới cũng không thể không cân đối về giá cả khi bán ra. Dân Nhật người ít, số người nằm trong độ tuổi lao động không nhiều và còn vô vàn lý do khác khiến tiền công lao động ở Nhật cao chót vót. Vậy để giải bài toán kinh tế ấy, nhà sản xuất đã phải tìm đến các quốc gia có tiền công lao động thấp hơn như Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Việt nam, Indonessia… Hàng hóa sản xuất dưới sự giám sát chất lượng chặt chẽ của người Nhật đạt chất lượng Nhật, nhưng chi phí thấp hơn.

– Đến khi hàng dập mác hiển nhiên phải Made in…. (nước sản xuất rồi), sau đó trả về Nhật kiểm duyệt gắt gao bởi Cục đo lường chất lượng của Nhật, theo tiêu chuẩn NỘI ĐỊA NHẬT thông qua và hàng hóa đó có mã 450 – 459 & 490 – 499 GS1 Nhật Bản (Japan) đầu số mã vạch của Nhật

– Cũng vì thế mà có hàng hóa sản xuất 100% tại Nhật, có hàng 100% tại nước khác hoặc 1 bộ phận nào đó của sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng vẫn đạt CHUẨN NỘI ĐỊA NHẬT, là hàng NHẬT CHUẨN

✔️ Với những hàng NỘI ĐỊA họ sản xuất không có mục địch là bán ra thị trường khác trên thế giời. Nhưng vì sự tín nhiệm, khách du lịch, hay thương lái dùng cách này cách khác để mua sản phẩm NỘI ĐỊA của họ ra ngoài lãnh thổ để sử dụng. Chứ không phải là không thể mua hàng chuẩn Nhật tại Việt Nam nha.

👉 👉 👉 Đặc điểm Hàng nội địa Nhật
✔️ Toàn chữ Nhật, ngoại trừ dòng chữ Made in JAPAN (chữ made in + nước sản xuất).

✔️ Tuy nhiên, nếu cả một sản phẩm có 1 hay vài bộ phận sản phẩm tại Quốc gia khác, họ cũng cẩn thận ghi chi tiết ra là cái gì sản xuất ở ngoài, và cái gì sx ở nước họ =>>> Tuy nhiên, đã gắn mác HÀNG NỘI ĐỊA NHẬT CHUẨN thì khâu kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn của họ đề ra đều như nhau, hoàn toàn không có gì thay đổi

✔️ Mỹ phẩm Nhật và các mặt hàng Hóa phẩm của Nhật không có hạn sử dụng, đa số Nhật kiểm soát hàng của họ bằng code nên các sản phẩm mà không sử dụng được nữa họ sẽ thu hồi và tiêu hủy sản phẩm. Vậy nên các sản phẩm vẫn còn bán trên thị trường có nghĩa là vẫn đảm bảo an toàn, hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày mở nắp.

✔️Tiếp theo là sự ngộ nhận là hễ cứ nghĩ rằng mua tại bất cứ nơi đâu trên đất Nhật đều là hàng JDM, càng không phải đâu nha, hàng mà mua ở DUTY FREE sân bay vẫn chưa có thể gọi là hàng nội địa nhật 100% mà đôi khi nó được xem là hàng Nhật mua ở nước lân cận ( HÀNG OME)

✴️ ✴️ ✴️ Hàng Nhật xuất khẩu OME ( Oversea Market Exported-OME)
Về giá cả thường thấp hơn hàng Nhật nội địa đó có yếu Tố cạnh tranh, do đó hàng Nhật xuất khẩu thường chỉ đạt chuẩn theo khu vực nơi hàng Nhật xuất khẩu tới. Các tiêu chuẩn này thường thấp hơn tiêu chuẩn nội địa Nhật.
Bao bì và trên sản phẩm thường xuất hiện ngôn ngữ khác không phải tiếng Nhật.

✴️ ✴️ ✴️ Hàng Xách Tay Nhật và Hàng Vận Chuyển Đường Hàng Không.
✔️ Hàng sách tay do tiếp viên, có khi là nhờ được khách từ Nhật về Việt qua mối quan hệ riêng mua hộ ở Nhật về. Hàng này thường miễn thuế hàng tiêu dùng của nhật 8%, chỉ mất công vận chuyển “xách” về

✔️ Hàng chuyển Cargo: Vận chuyển qua đường không được tính theo khối lượng, trọng lượng của hàng hóa và thuế. Nếu chuyển hàng đều hàng tháng, đảm bảo hợp đồng số lượng từng tháng thì giá có “mềm” hơn chút. Tuy nhiên không thể nào đấu lại với hàng Container rồi.

Mua gì cũng cần phải hiểu rõ, hiểu kỹ về sản phẩm mình mua, nguồn gốc, xuất xứ để xứng đồng tiền bỏ ra nhất là liên quan đến sức khỏe.

Xu hướng tiêu dùng hàng Nhật nội địa chưa bao giờ hết “hot”

Đối với người tiêu dùng Việt Nam, từ xưa đến nay hàng Nhật luôn nằm trong danh mục những hàng hóa yêu thích. Người Việt đặc biệt ưa chuộng hàng Nhật trong đủ loại mặt hàng bởi chất lượng và độ bền, từ bông ngoáy tay cho đến nồi cơm điện. Xu hướng tiêu dùng hàng Nhật nay đã tràn về cả vùng quê.

Hàng Nhật nội địa xưa đã “hot”

Nhớ lại thời kỳ những năm 90, dân ta đã có xu hướng dùng hàng Nhật nội địa, mà người ta hay dùng từ “hàng bãi”, tức là dùng hàng “second-hand” của người Nhật. Nhà nào nhà nấy cũng đều sở hữu 1 chiếc tivi nội địa, vặn kênh “tạch tạch”, cái đầu chạy băng để xem phim bộ, cái tủ lạnh cũng là hàng nội địa Nhật. Giá mềm hơn nhiều so với hàng mới, mà chất lượng thì hầu như không một người tiêu dùng nào thủa bấy giờ phải “lăn tăn”, bởi trong tâm trí người dân Việt, cứ hàng Nhật là “nồi đồng cối đá”, kể cả là hàng cũ.

Nay vẫn chưa giảm nhiệt

Đến thời nay, hàng bãi Nhật không còn phổ biến như xưa bởi mức thu nhập của người dân tăng mạnh, dân số trẻ và tâm lý người tiêu dùng cũng đang trẻ hóa. Người dân không dùng nhiều hàng bãi mà dùng hàng Nhật nội địa mới, qua đường xách tay hoặc tại các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc. Hàng Nhật nội địa ngày nay đa dạng hơn rất nhiều, từ giày dép quần áo cho đến thực phẩm. Đặc biệt là chị em phụ nữ luôn rất ưa chuộng và “săn lùng” hàng mỹ phẩm như Shu Uemura, Cure, Muji, mặt hàng mẹ và bé như sữa Glico, Meiji, Morinaga hay bỉm Merries, GOO.N, …

Áo giữ nhiệt, áo khoác, đồ lót là những mặt hàng bán rất chạy tại các siêu thị hàng Nhật

Xu hướng tiêu dùng hàng Nhật nội địa từ thành thị đã về đến nông thôn

Thành thị là thế, vậy còn nông thôn thì sao?

Tôi có cậu em họ ở quê, đi Nhật xuất khẩu lao động được gần 1 năm nay, Tết này sẽ về nhà ăn Tết. Thế mà rục rịch từ bây giờ, đã có mấy cuộc điện thoại gọi sang, người nhà dặn dò mua hộ mỗi nhà 1 cái nồi cơm điện Nhật “xịn” hàng nội địa. Cậu em họ tôi hoảng hốt: “mỗi nhà 1 cái, tính ra 5 nhà là 5 cái, làm sao mà mang về được”. Thế nhưng người nhà rất quyết liệt, bảo “cả họ chỉ có duy nhất 1 người đi Nhật, mà đồ điện tử Nhật thì đảm bảo lắm, bền – đẹp – sang. Nấu được cái nồi cơm ngon là do phần lớn vào nồi cơm điện. Làm thế nào mang về được thì làm”. Thế là không biết Tết này cậu em họ tôi tay xách nách mang “bữa cơm tương lai” của cả họ về kiểu gì.

Người nông thôn giờ đây chi rất mạnh tay trong việc mua bán hàng hóa, có thể đắt nhưng phải bền và tốt. Người ở quê sính đồ Nhật nội địa nhưng không biết không biết mua ở đâu. Thế nên nhờ người nhà mua là lựa chọn tin cậy nhất. Vậy nhưng không phải nhà nào cũng có họ hàng, người quen bên Nhật. Hàng Nhật tại Việt Nam thì rất nhiều, cả hàng Nhật nhập khẩu và hàng nội địa, nhưng hàng nội địa được ưa chuộng hơn hẳn. Tết sắp đến gần, nhu cầu mua sắm Tết của người dân đang tăng cao, vậy mua hàng Nhật ở đâu là an toàn và đảm bảo nhất?

Người thành phố không khó để mua hàng Nhật với rất nhiều mặt hàng đa dạng

Mua phải tìm đúng chỗ

Người dân thành thị có rất nhiều sự lựa chọn. Đi ngoài đường có thể gặp rất nhiều các cửa hàng gắn biển “Hàng xách tay Nhật” Tạt vào là có thể sắm ngay được thỏi son cho mình hay bịch bỉm cho con. Ưu điểm của các cửa hàng này là giá rẻ vì không phải chịu thuế. Tuy nhiên, mặt hàng tại các cửa hàng này không quá phong phú về chủng loại vì đa phần bán theo nhu cầu số đông của người tiêu dùng. Và tất nhiên mua hàng xách tay sẽ không tránh được tình trạng hàng nhái.

Người tiêu dùng Việt tấp nập mua hàng tại các siêu thị bàn hàng Nhật uy tín

Các siêu thị lớn hiện đang bày bán khá nhiều hàng Nhật, tuy nhiên với các siêu thị phổ thông, hàng Nhật được xếp lẫn vào rất nhiều các mặt hàng khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan hay Việt Nam. Để người dân nhận biết và phân biệt cũng khá khó bởi chữ tượng hình của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật tương đối giống nhau.

Hy vọng với địa điểm mua hàng Nhật nội địa lý tưởng tại vudaco.com, người dân sẽ không gặp phải những trường hợp mua phải hàng nhái, hàng đểu.